Thứ Năm, 29 tháng 12, 2011

Trị bệnh cho trẻ bằng thế giới ảo

Các bác sĩ Canada đang thiết kế một thế giới ảo mà họ kì vọng sẽ giúp chữa trị cho những trẻ bị sang chấn tâm lý do bệnh tật hoặc tai nạn.

Trong thế giới ảo mang tên Satosphere, một mái vòm rộng 18 mét vốn được dùng để chiếu phim được nhóm bác sĩ thiết kế thành một căn phòng trong bệnh viện để thử nghiệm các ý tưởng điều trị mới. Bác sĩ Patrick Dube, trưởng nhóm nghiên cứu ở bệnh viện Sainte-Justine, Montreal cho biết thông qua nhiều máy chiếu, họ đã tạo nên những không gian ảo hợp nhất các bức tường và đồ đạc trong phòng. Biện pháp kích thích giác quan này có thể giúp cho một nạn nhân bị bỏng có cảm giác như đang ở trong một tảng băng.
Việc dùng hình ảnh 3 chiều mô phỏng phòng ngủ của trẻ ở nhà cũng có thể giúp trẻ quên mình đang nằm viện. Một biện pháp khác cũng được thử nghiệm, đó là sử dụng thiết bị y tế trong hình dáng của những món đồ chơi đẹp và gần gũi. Theo lý thuyết, trẻ có thể làm quen với những dụng cụ y tế “đáng sợ”, chẳng hạn kim tiêm, để bớt lo sợ khi trải qua các xét nghiệm và điều trị. Ngoài ra, họ còn sử dụng hình đại diện (avatar) và yêu cầu trẻ bắt chước các cử động của avatar như một hình thức vật lý trị liệu (ảnh).
Nhóm nghiên cứu cho rằng những kỹ thuật này có thể giúp trẻ vượt qua nỗi sợ trong khi chữa bệnh và sớm trở lại cuộc sống bình thường.
Theo Báo Cần Thơ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean