Chủ Nhật, 8 tháng 1, 2012

Chợ hoa đào Sa Pa trong sương mù


 Mấy ngày nay trời Sa Pa luôn lạnh 3 - 4 độ C nhưng bà con các dân tộc vẫn rủ nhau vào trong vườn nhà hoặc lên rừng chọn chặt cành đào mang xuống chợ bán, khi Tết Nhâm Thìn sắp tới.
Chợ bán hoa đào họp dọc đường quốc lộ 4Đ và nơi có nhiều đào bày bán nhất là khu vực cầu 32 ở xã Sa Pả và đầu thị trấn Sa Pa.

Hỏi chuyện anh Nguyễn Văn Tài, một trong những người buôn hoa đào chuyên nghiệp ở tổ 2 thị trấn Sa Pa ,chúng tôi được biết thời tiết năm nay thất thường nên đào nở sớm cách đây hai tháng. Vì thế dịp này ở đây không có nhiều hoa đào đẹp như các tết trước. Ngoài ra giá hoa đào tết này khá đắt. Cành dáng đẹp và nhiều nụ hoa có giá bán từ 6-10 triệu đồng. Còn những cành đẹp hơn nữa thường là chặt cả cây, nhưng rất hiếm và phải đặt trước, với giá từ 15 - 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó cũng có những cành đào giá rẻ từ 100.000 - 200.000 đồng nhưng thường ít hoa hoặc là cành đào mù hoa.  

Nhiều gia đình ở Sa Pa tết này có nguồn thu đáng kể từ hoa đào, nhất là những nhà có cây đào cổ thụ hoặc đào tơ mới trồng nhưng có nhiều nụ hoa.

Tuy mới chỉ trung tuần tháng chạp nhưng chúng tôi thấy khá nhiều người chọn mua hoa chở về xuôi chơi tết hoặc tặng bạn bè. Một số thợ săn đào đẹp từ các thành phố lớn lên Sa Pa chọn mua những cây đào có dáng độc, thân mốc xù xì, nụ hoa bụ bẫm đào cả gốc thuê xe chở đi xuôi với giá một hai chục triệu đồng.

Mời bạn đọc cùng chúng tôi thăm chợ hoa đào Sa Pa họp sớm trong những ngày giá rét gần tết nguyên đán Nhâm Thìn:


Thanh niên vùng cao Sa Pa đưa hoa đào ra quốc lộ 4Đ Sa Pa - Lào Cai bán lấy tiền tiêu tết.

Cành đào này có giá 1,5 triệu đồng

Đây là những cành đào có giá bình dân từ 100.000 - 300.000 đồng/cành

Cành đào này có giá 3 triệu đồng

Chợ đào Sa Pa trong giá lạnh sương mù giá lạnh 3- 4 độ C

Khu vực cầu 32 ở xã Sa Pả là nơi bán nhiều hoa đào đẹp nhất Sa Pa.

Chờ bán đào lấy thêm tiền tiêu tết

Khách hàng chọn mua hoa đào
 
Cành đào chặt nguyên cả cây có giá cao nhất chợ đào Sa Pa ngày 7/1 là 15 triệu đồng.

Trẻ em Sa Pa tranh thủ nghỉ học vì rét đưa đào đi bán lấy tiền mua thêm quần áo diện tết.

Cành đào này được một khách hàng là đại gia người Hà Nội mua với giá 10 triệu đồng của một người dân ở tổ 2 thị trấn Sa Pa

Chuyển đào từ bản xa xuống chợ bằng xe máy

Một lái xe ở miền xuôi chuyển hàng lên vùng cao Sa Pa khi về tranh thủ mua thêm ít cành đào về bán kiếm thêm tiền tiêu tết.
Chợ hoa đào Sa Pa là nét riêng độc đáo của du lịch Tây Bắc luôn thu hút du khách tới tham quan, khám phá mỗi khi tết đến, xuân về.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean