Thứ Ba, 10 tháng 1, 2012

Giật mình vụ trao nhầm trẻ sơ sinh ở BV Phụ sản Hà Nội

Ngày 7/1, một vụ trao nhầm trẻ sơ sinh đã xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khiến người nhà sản phụ rất bức xúc. Anh Trần Bá Lượng, anh chồng sản phụ, cho hay, sáng 7/1, em dâu ông là chị Trần Thị Thủy (SN 1978, ở Tây Mỗ, Từ Liêm) nhập viện và được chỉ định mổ đẻ.
Đến 8h45 cùng ngày, chị Thủy sinh được một cháu trai nặng 3,4 kg, được gắn số 550. Các bác sỹ hẹn gia đình đến 15h cùng ngày sẽ được nhận lại con. Tuy nhiên, khi anh Lượng cùng anh Trần Mạnh Hùng, chồng chị Thủy, đến nhận con thì tá hỏa vì không thấy cháu bé nào có số 550.
“Cả gia đình và các bác sỹ sỹ, nhân viên trực tá đổ dồn đi tìm cháu. May mắn, mọi người phát hiện cháu bị trao nhầm cho gia đình một sản phụ khác có cháu mới sinh được đánh số 585.” - anh Lượng cho biết.
Gia đình anh Lượng đã rất bức xúc trước sai sót này của bệnh viện. “Đáng nói hơn là khi gia đình tôi yêu cầu được lập biên bản sự việc thì một nhân viên mặc áo xanh còn thách thức chúng tôi muốn thì cứ đi mà gặp lãnh đạo” - anh Lượng bức xúc.
Theo ông Lượng, gia đình ông còn đặt nghi vấn có sự sắp xếp, cố tình đánh tráo trẻ vì gia đình ông nhận được thông tin cháu bé bị trao nhầm có tiểu sử bệnh lý từ gia đình.
Ngày 10/1, đại diện BV Phụ sản Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Lượng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Trí - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của BV - thừa nhận, để xảy ra sự việc này, bản thân các nhân viên y tá đã sai trong quy trình giao nhận trẻ cho gia đình. Ông Trí cũng khẳng định, chắc chắn không có chuyện đánh tráo trẻ.
Về quy trình giao nhận trẻ, ông Trí cho hay, khi sản phụ sinh, mẹ và bé đều đeo chung một số. Cả trên hồ sơ cũng có số, tổng cộng là phải có bốn số. Khi đi nhận bé, BV phải kiểm tra đầy đủ cả 4 số, đảm bảo trùng nhau thì mới cho nhận.
Ông Trí cũng cho biết thêm, ngay sau khi sự việc xảy ra, BV đã yêu cầu các cá nhân liên quan làm kiểm điểm. BV sẽ xem xét và kiên quyết xử lý những sai phạm theo đúng quy định để tránh xảy ra sự việc lần thứ hai.

Theo Dân trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean