Thứ Sáu, 6 tháng 1, 2012

Hải quân Mỹ giải cứu 13 con tin Iran khỏi hải tặc

Chỉ vài ngày sau khi Iran cảnh báo họ không trở lại vịnh Péc-xích, lực lượng hải quân Mỹ tại biển Ả-rập gần đó đã giải cứu 13 ngư dân Iran vốn bị hải tặc bắt giữ làm con tin trong hơn 1 tháng, Lầu Năm Góc cho biết.
                                      Tàu khu trục Mỹ USS Kidd đã giải cứu tàu cá Iran Al Molai.

13 ngư dân đã được giải cứu hôm thứ 5 sau khi các thuỷ thủ Mỹ nhận được tín hiệu khẩn cấp từ một tàu đánh cá Iran bị hải tặc bắt giữ vài tuần trước.
15 tên hải tặc đã bị bắt và hiện đang bị hải quân Mỹ giam giữ.
Theo Lầu Năm Góc, các ngư dân Iran đã bị giam giữ trong điều kiện khắc nghiệt và được tin là bị bắt ép phải trợ giúp nhóm cướp biển trong các hoạt động của chúng.
Các con tin được tự do giờ đây đang trên đường trở về nhà.
Các con tin “đã phải chịu đựng rất nhiều. Chúng tôi đã đối xử với họ bằng sự tử tế và tôn trọng”, đặc vụ Josh Schminky từ Cơ quan điều tra tội phạm của Hải quân Mỹ nói.
Thuyền trưởng của tàu cá Al Molai “đã bày tỏ sự biết ơn chân thành rằng chúng tôi đã tới trợ giúp họ. Ông ấy sợ rằng nếu không có sự giúp đỡ của chúng tôi, họ có thể bị giam giữ ở đó trong vài tháng”, ông Schminky nói thêm.
Cuộc giải cứu được thực hiện bởi lực lượng tháp tùng tàu sân bay John C Stennis, tàu gần đây đã rời vịnh Péc-xích để tới trợ giúp các hạt động của Mỹ tại Afghanistan.
Hồi đầu tuần này, các quan chức Iran đã cảnh báo tàu sân bay John C Stennis không được trở lại khu vực.
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã gia tăng thời gian gần đây do những lo ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân Iran.
Đối mặt với nguy cơ các lệnh trừng phạt mới vì chương trình hạt nhân, Iran đã đe doạ đóng cửa eo biển Hormuz. Iran gần đây cũng tiến hành cuộc tập trận hải quân kéo dài 10 ngày gần eo biển, bắn thử 3 loại tên lửa.
Đ.tiến(Theo BBC)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean