Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Iran tuyên bố một cơ sở làm giàu urani sắp đi vào hoạt động


Iran ngày 8/1 loan báo cơ sở hạt nhân Fordo, chuyên làm giàu urani, sắp được đưa vào hoạt động - tuyên bố mà theo giới quan sát, sẽ đổ thêm dầu vào ngọn lửa căng thẳng vốn đã bùng lên giữa Teheran và phương Tây trên vấn đề hạt nhân.
 
Cơ sở hạt nhân dưới lòng đất của Iran được chụp từ vệ tinh.
Tờ Kayhan hôm qu dẫn lời ông Abbasi Davani Fereydoun, Chủ tịch Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran, nói: “Iran sẽ mở một cơ sở tinh luyện urani thứ hai vào cuối tháng này tại một khu vực dưới lòng đất được bảo vệ kỹ lưỡng trước khả năng xảy ra các cuộc không kích của các nước phản đối chương trình hạt nhân của Iran”.
“Công tác bơm khí urani vào các máy li tâm tại cơ sở tinh luyện Fordo sẽ khởi sự trước ngày 1/2 năm nay”.
Cơ sở làm giàu hạt nhân Fordo sẽ hoạt động được trong một tương lai gần... Các loại urani được làm giàu tới 20%, 3,5% và 4% có thể được sản xuất tại nơi này.
Trước đó, hôm 6/1, một số nhà ngoại giao đã xác định là Iran đã bắt đầu chuyển khí urani đến Fordo với mục tiêu làm giàu urani.
Theo một quan chức phương Tây giấu tên, sự kiện Iran cho khỏi động nhà máy Fordo đã bắn đi thông điệp chính trị là chính quyền Teheran sẽ không khuất phục trước các áp lực từ phương Tây, yêu cầu Iran đình chỉ tiến trình làm giàu urani.
“Tuyên bố của Teheran về nhà máy Fordo là một hành động khiêu khích mới”.
Fordo được xây dựng gần thánh địa Hồi giáo Qom nằm cách thủ đô Teheran 150 km về phía tây nam. Đây là cơ sở hạt nhân ngầm dưới lòng đất, giúp cho địa điểm này tránh được các vụ không kích.
Chính quyền Iran chỉ mới tiết lộ sự tồn tại của cơ sở hạt nhân này cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) vào tháng 9/2009, sau khi biết được rằng tình báo phương Tây đã xác định được vị trí của nó.
Iran đang sản xuất urani làm giàu tới 20% tại cơ sở Natanz. Đây là một mức làm giàu cao hơn tỷ lệ 3,5% cần thiết cho việc sản xuất điện hạt nhân và là một bước cần yếu trong việc phát triển vũ khí hạt nhân.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết chương trình hạt nhân của Iran chưa đến giai đoạn chế tạo một quả bom hạt nhân. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Mỹ CBS hôm qua, ông Panetta nói nếu như giới lãnh đạo Iran tiến đến giai đoạn chót của việc chế bạo bom hạt nhân, Mỹ sẽ ngăn chặn.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey nói Mỹ sẽ “đánh bại” bất cứ mưu toan nào của Iran nhắm phong tỏa eo biển Hormuz, một thủy lộ sinh tử cho việc cung cấp dầu cho toàn thế giới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean