Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

Không thấy 22 thủy thủ mất tích, Nhật Bản ngừng tìm kiếm

- Ngày 7/1, Nhật Bản đã điều máy bay tuần tra tìm kiếm 22 thủy thủ của tàu Vinalines Queen bị chìm nhưng không có kết quả. Nước này thông báo, không có kế hoạch tiếp tục tham gia cuộc tìm kiếm.

Máy bay Nhật Bản (ảnh minh họa: Internet)
 
Chiếc máy bay tuần tra loại JA8570 - Falcon 900 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã thực hiện bay tìm kiếm từ lúc 9h30 - 14h30 trên khu vực tàu Vinalines Queen bị chìm và các đảo san hô thuộc vùng quản lý bay của Philippines.
Ông Nguyễn Anh Vũ - Tổng Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Việt Nam MRCC) cho biết, cuộc tìm kiếm được thực hiện khá kỹ lưỡng trên một vùng rộng lớn nhưng lực lượng của Nhật Bản vẫn không phát hiện thấy các thủy thủ và những dấu vết liên quan đến tàu Vinalines Queen.
Theo ông Nguyễn Anh Vũ, sau khi mày bay về đến căn cứ, phía Nhật Bản thông báo không có kế hoạch tìm kiếm tiếp theo. Vì vậy, hiện chỉ còn Việt Nam và Philippines phối hợp tìm kiếm 22 thủy thủ bằng biện pháp tiếp tục liên lạc với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực (kể cả tàu nhỏ, tàu cá) để đề nghị cảnh giới, tăng cường quan sát và thông báo hàng hải với phạm vi rộng lớn.
Trước đó, ngày 5/1, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã gặp ông Hideo Suzuki - Tham tán công sứ Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để cảm ơn nỗ lực tìm kiếm của Nhật Bản sau khi tàu Vinalines Queen bị chìm, đồng thời chính thức gửi công hàm đề nghị Chính phủ Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam tiếp tục công tác tìm kiếm tàu Vinalines Queen cùng 22 thủy thủ đang mất tích. Ông Hideo Suzuki sau đó đã chuyển công hàm tới các cơ quan liên quan của Nhật Bản.
Liên quan đến đợt tìm kiếm này, phía Nhật Bản đã liên lạc với Việt Nam MRCC để đánh giá lại khả năng sống sót của các thuyền viên tàu Vinalines Queen. Lực lượng của Nhật Bản quan tâm đặc biệt tới chi tiết trước khi tàu Vinalines Queen bị chìm, các thủy thủ đã mặc quần áo chống mất nhiệt và áo phao, trong khi đó hòn đảo gần nhất với vị trí tàu Vinalines Queen chìm có khoảng cách là 167 km. Hai bên đưa ra đánh giá có thể các thủy thủ vẫn sống sót nếu trôi dạt được lên các đảo trong 7 đảo san hô thuộc vùng biển đảo Luzon nên quyết định dùng máy bay tìm kiếm.
Trong những ngày qua, việc thông báo tìm kiếm 22 thuyền viên của tàu Vinalines Queen đã được Việt Nam MRCC triển khai trên phạm vi rộng hơn. Ngoài khu vực các đảo san hô thuộc vùng biển gần đảo Luzon, vùng tìm kiếm mở rộng về phía bắc đảo Hải Nam đến đảo Luzon và phía tây đảo Okinawa của Nhật Bản. Việt Nam MRCC đã thông báo tìm kiếm rộng rãi tới các tàu hoạt động trong khu vực trên cũng như đề nghị cơ quan cứu nạn các nước liên quan phối hợp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean