Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Lãnh đạo Iran, Venezuela thắt chặt tình thân


Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và người đồng cấp Iran Mahmoud Ahmadinejad đã dành cho nhau những lời lẽ tốt đẹp, chế nhạo sự phản đối của Mỹ và đùa về bom nguyên tử trong lễ đón chính thức nhà lãnh đạo Iran tại dinh tổng thống ở thủ đô Caracas.
 
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vui mừng đón tiếp người đồng cấp Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 9/1.
 
“Dù những kẻ ngạo mạn không muốn chúng ta xích lại gần nhau nhưng chúng sẽ mãi đoàn kết”, ông Ahmadinejad nói với Tổng thống Chavez khi bắt đầu chuyến công du 4 quốc gia Mỹ La-tinh.
Bất chấp khoảng cách khá xa về mặt địa lý, 2 quốc gia cùng có tư tưởng chống Mỹ - và cũng là các thành viên của OPEC - đã tăng cường quan hệ thân thiết trong những năm gần đây.
Venezuela là quốc gia đầu tiên mà ông Ahmadinejad tới thăm trong khuôn khổ chuyến công du 4 quốc gia Mỹ-Latinh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong bối cảnh phương Tây gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.
Hai nhà lãnh đạo Iran và Venezuela đã ôm chầm lấy nhau, tươi cười, bắt tay và dành cho nhau những lời lẽ tốt đẹp.
Tại lễ đón, ông Chavez đùa rằng một quả bom đã sẵn sàng dưới quả đồi cỏ xanh tươi phía trước dinh tổng thống Miraflores của ông.
“Quả đồi đó sẽ mở ra và một quả bom nguyên tử lớn sẽ lộ diện”, ông Chavez nói, và hai nhà lãnh đạo cùng cười.
“Các phát ngôn viên phương Tây nói rằng… Ahmadinejad và tôi giờ đây sẽ đi vào tầng hầm của Miraflores để hướng về Washington và bắn đại bác và tên lửa… Thật là nực cười”, ông Chavez nói.

Đáp lại những lời nói đùa trên, nhà lãnh đạo Iran nói: “Tổng thống Chavez là nhà vô địch trong cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc”.
“Những quả bom duy nhất mà chúng tôi đang chuẩn bị là để chống lại đói nghèo và đau khổ”, ông Chavez tuyên bố, nói thêm rằng 14.000 ngôi nhà mới đã được các nhà thầu Iran xây dựng tại Venezuela gần đây.
Các quan chức Mỹ từ chính quyền Barack Obama đã bày tỏ những lo ngại về mối quan hệ thân thiết giữa Venezuela và Iran.
Các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ xem liệu ông Chavez có ủng hộ đe doạ của Iran nhằm đóng cửa eo biển Hormuz, tuyến đường biển vận chuyển tàu quan trọng nhất thế giới, hay liệu ông có thể làm suy yếu các lệnh cấm vận bằng việc cung cấp dầu mỏ hay tiền mặt tới Tehran.
Ngoài Venezuela, ông Ahmadinejad cũng sẽ thăm Nicaragua, Cuba và Ecuador trong chuyến đi lần này.
Washington nói rằng chuyến đi chứng tỏ sự tuyệt vọng của Iran trong việc tìm kiếm các bạn bè mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean