Thứ Tư, 11 tháng 1, 2012

Lê Văn Luyện căng thẳng chờ tuyên án

Do phòng xử hỗn loạn bởi những tiếng la ó, buổi tuyên án của HĐXX chậm hơn 45 phút so với dự kiến. Lực lượng cảnh sát được tăng cường dày đặc khắp phòng xử. Khuôn mặt sát thủ Lê Văn Luyện căng thẳng, chờ đợi.

>> Lê Văn Luyện "không thấy bị oan" 

>> Người nhà nạn nhân bức xúc bỏ về, luật sư “phản pháo” tại tòa  

>> Thông tin phiên xử "Lê Văn Luyện"

16h15, Luyện được dẫn trở lại vành móng ngựa, vẻ mặt lo lắng. Lúc này, HĐXX cũng đã vào phòng xử (chậm hơn 45 phút so với dự kiến), bắt đầu công bố bản án cho các bị cáo. Cả phòng xử im phăng phắc.
Thẩm phán Thân Quốc Hùng nêu lại điểm khởi đầu của vụ án bằng việc Luyện cầm đồ chiếc xe máy của chú ruột để chơi bời rồi nảy sinh kế hoạch đi cướp sau khi hết tiền. Để thực hiện ý đồ, gã thanh niên mới lớn mua dao phớ, dao bấm cùng một số đồ dùng khác. Luyện để ý thấy tiệm vàng Ngọc Bích có sơ hở, Luyện quyết định chọn đây là nơi sẽ cướp. Gã quan sát và rình chờ cơ hội ra tay.
Tiếp đó, ông Hùng công bố chi tiết diễn biến vụ án trong căn nhà 3 tầng ở thị trấn Sàn.
Đến 16h, HĐXX vẫn chưa xuất hiện tại phòng xử. Trong căn phòng chật cứng người, gia đình bị hại đã im ắng. An ninh vẫn được thắt chặt.
15h30, HĐXX chưa làm việc. Sau ít phút náo động phòng xử, trong đám đông những người mang khăn tang trắng có nhiều tiếng la ó đòi xử Luyện theo "luật rừng". Lực lượng chức năng được tăng cường dày đặc toàn bộ phòng xử và quanh khu TAND tỉnh Bắc Giang. 
15h20, Luyện và các bị cáo lại được dẫn trở vào phòng cách ly để tránh sự phản đối của những người dự khán.
An ninh ở khu vực xung quanh tòa được thắt chặt hơn hai buổi trước. Cách cổng tòa chừng 500 m, hàng rào dây thép gai được thiết lập. Hàng trăm cảnh sát với trang bị áo giáp và các công cụ hỗ trợ đứng khắp từ cổng tòa vào đến phòng xử.
Mọi người ra vào tòa cũng bị kiểm soát giấy tờ gắt gao hơn buổi sáng.
Theo thông báo, sau thời gian nghỉ nghị án, đúng 15h30 chiều nay, HĐXX đã ra án phạt đối với 7 bị cáo trong vụ thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích.

 Lê Văn Luyện chờ nghe tuyên án chiều nay. Ảnh: Hà Anh.

Trước đó, cơ quan công tố nhận định, với mục đích trộm vàng, ngày 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích. Hắn cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết. Gây xong tội ác bị cơ quan điều tra đánh giá là "dã man chưa từng có", Luyện vơ vét 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây trong tủ trưng bày ở tầng 1. Tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.
VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Luyện 18 năm tù về tội giết người, 18 năm cướp tài sản và 6-9 năm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt cho 3 tội là 18 năm tù. Theo cơ quan công tố, hành vi phạm tội của Luyện là đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất dã man, tàn bạo chưa từng có từ trước tới này. Do khi gây án bị cáo đang ở tuổi vị thành niên (17 tuổi, 10 tháng 6 ngày), nên tổng hợp các hình phạt sẽ không quá 18 năm
Trong nhóm "che giấu tội phạm", bị cáo Lê Văn Miên (bố Luyện) bị VKS đề nghị phạt 42-46 tháng tù; bị cáo Trương Thanh Hồng 24-30 tháng; Lê Thị Định 18-24 tháng. Lê Thành Nghi 15-18 tháng tù treo. Hai bị cáo "không tố giác tội phạm" là Trương Văn Hợp 15-18 tháng; Dương Thị Lược 9-12 tháng treo. Ông Miên bị VKS cho rằng là người tích cực nhất che giấu hành vi phạm tội của con trai. Các bị cáo còn lại không có tình tiết tăng nặng mà chỉ có tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, riêng Nghi do đưa Luyện về Việt Nam nên được xem xét nhiều nhất.
Khi nói lời sau cùng, bị cáo Luyện giọng run run xin lỗi gia đình bị hại, xin lỗi gia đình và người thân vì hành vi phạm tội của mình. Luyện xin được nhận mức án cao nhất. Nhưng cuối cùng vẫn bày tỏ hy vọng được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình.

"Tạp Chí Newscn" sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về phiên tòa xử 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean