Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Lê Văn Luyện nói gì trước giờ hầu tòa?


8h sáng 10/1, Lê Văn Luyện sẽ phải ra trước vành móng ngựa. 20 giờ trước khi sát thủ máu lạnh được đưa lên xe chở phạm, PV Dân trí đã có cuộc tiếp xúc với Luyện.
 
Đưa chúng tôi vào khu vực gặp Lê Văn Luyện, một lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an tỉnh Bắc Giang (PC45) tiết lộ, trong hơn nửa quãng đời làm án điều tra, ông chưa từng gặp trường hợp nào còn trẻ tuổi mà gây án thảm sát kinh hoàng như Lê Văn Luyện.
Chân dung Lê Văn Luyện trong trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang chiều tối 9/1.
Từ khi bị bắt về trại tạm giam, Luyện tỏ vẻ ít nói, có biểu hiện buồn, hối hận… nhưng cũng rất lỳ lợm. Tiếp xúc với Luyện trong trại tạm giamchúngtôi khá bất ngờ khi Luyện béo trắng và “phong độ” hơn nhiều so với những ngày đầu bị bắt.
 
Trước đó, dù đã nghe luật sư Nguyễn Bá Ngọc, luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Luyện, cho biết Luyện hồi phục tinh thần và sức khỏe khá nhanh sau khi biết mình gây án khi chưa đủ 18 tuổi và thoát án tử hình, chúng tôi vẫn ít nhiều bất ngờ bởi gương mặt chai lỳ, lúc nào cũng cúi gằm mặt xuống và cách trả lời nhát gừng với phóng viên khá bình thản của Luyện.
Phạm nhân trẻ tuổi, điển trai Lê Văn Luyện.
 
Sau chút im lặng, Luyện cho biết suốt gần 4 tháng sau ngày gây án, đến bây giờ, Luyện vẫn không thể quên được cái cảm giác khi dùng dao điên cuồng sát hại cả gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích. “Có lẽ khi ấy em bị kích động quá mức, cũng chẳng biết sợ là gì nữa. Trong đầu em chỉ có một suy nghĩ phải giết hết. Nếu còn ai sống thì mình chết”,  mặt cúi gằm xuống, Luyện kể tỉ mỉ lại hành trình tội ác của mình.
 
Dù máu lạnh nhưng Luyện cũng phải thừa nhận rằng sau khi gây án, nhất là những đêm nằm một mình trong trại tạm giam, Luyện bị ám ảnh không tài nào ngủ được. Trong nhiều “đêm trắng”, hình ảnh cháu Thảo trong đau đớn, quằn quại trong vũng máu, cảnh cháu Bích với ánh mắt hoảng sợ với bàn tay đứt rời cứ chập chờn trở đi trở lại khiến hắn vô cùng sợ hãi.
 
Nhưng điều bất ngờ nhất là trải lòng của Luyện về sự ân hận sau khi gây tội ác: “Sau những gì đã xảy ra, em hận mình vô cùng. Em đã đẩy cả gia đình phải vào vòng lao lý. Cũng vì em mà cháu Thảo thiệt mạng. Em cầu mong cho hương hồn cháu tha thứ cho em. Sự trừng phạt của pháp luật là chắc chắn nhưng em vẫn không thể thoát khỏi những ám ảnh tội ác.”
Còn 20 giờ, bị can Lê Văn Luyện sẽ phải đứng trước vành móng ngựa chịu tội trước pháp luật.
Trước ngày diễn ra phiên tòa, Lê Văn Luyện vẫn rất bình thản bởi phạm nhận trẻ tuổi này cho rằng y đã biết mức án phải đối đầu là 18 năm cho những hành vi giết người, cướp của mà y đã gây nên.
 
Luyện cho biết: vì cần tiền để chuộc xe nên mới quyết định đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích để giết người, sau đó mới cướp vàng. Giết hại xong 3 người, Luyện tìm lối thoát ra ngoài bằng cửa hậu sau khi cố gắng luồn người lách qua cửa sắt.
 
Chúng tôi hỏi vì sao em lại nỡ ra tay sát hại nhiều người như thế, Luyện hồn nhiên trả lời: “Do em cần tiền để chuộc xe”. Hỏi tiếp, vì cần tiền chuộc xe thì sao lại giết đến 3 mạng người và lấy đi số vàng nhiều như thế, Luyện nhếch mép: “Lúc đó chỉ nghĩ giết xong người thì nhân tiện cố gắng vơ vàng, càng nhiều càng tốt. Nếu các anh vào đấy, các anh có lấy ít vàng không?”
Sau một hồi im lặng, Luyện trải lòng: “Tội lỗi mà em gây ra quá lớn. Dù tòa có xử thế nào đi chăng nữa cũng sẽ không xứng với những gì mà em đã gây ra. Chỉ mong gia đình em, cháu Thảo tha thứ cho em. Mong bố mẹ khỏe, em trai học hành tử tế và đừng bao giờ đi vào con đường của em.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean