Thứ Ba, 10 tháng 1, 2012

Lê Văn Luyện "không thấy bị oan"

"Bị cáo sai rồi. Bị cáo đã mắc lỗi với gia đình nạn nhân”, Luyện trình bày sau khi khai lại quá trình gây án tại tiệm vàng. Tuy nhiên, trước việc tòa đưa tên sát thủ này ra xét hỏi đầu tiên, người nhà nạn nhân đã phản ứng.
>>Thông tin phiên xử "Lê Văn Luyện"

16h, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Trương Thanh Hồng. Cũng như những gì Luyện khai trước đó, Hồng trình bày “khớp” với lời của Luyện. Anh ta khai, lúc Luyện đưa vàng để đi chuộc lại chiếc xe đã nghi ngờ đứa em họ gây ra vụ cướp ở tiệm vàng. “Bị cáo chỉ nghi chứ không nói ra, song tin chắc chắn Luyện có liên quan vụ án”, Hồng khai.
Hồng bảo sau khi được Luyện chia cho 2 sợi dây chuyền vàng, đã cầm về nhà và gọi điện cho bố Luyện để đưa giấy cầm đồ đi chuộc xe. Hồng cho rằng Luyện nói dối bảo vào miền Nam trong khi thực chất là tới tỉnh biên giới Lạng Sơn.
15h50, sau phần thẩm vấn Luyện, lập tức người nhà bị hại đứng lên có ý kiến: “Việc xét hỏi bị cáo Luyện đầu tiên như vậy có hợp lý không. Các bị cáo phía sau nghe hết rõ câu chuyện thì còn gì để khai nữa”. Phiên tòa dừng lại gần một phút khi gia đình bị hại đề nghị được để di ảnh nạn nhân phía bên bị cáo.
Vị chủ tọa không chấp nhận yêu cầu này mà chỉ đồng ý để gia đình bị hại cầm di ảnh đứng trong khi xét xử.
15h30, trước những câu trả lời nhát gừng của Luyện, một số người trong gia đình bị hại lập tức phản ứng. Được sự động viên của vị chủ tọa, gã khai nhận từng hành vi diễn ra bên trong căn nhà 3 tầng của tiệm vàng Ngọc Bích.
Theo đó, Luyện mò xuống tầng 2, thấy ông chủ nhà đang ngồi ở cầu thang liền chém vào gáy. Tiếp theo gã sát thủ gặp bé Bích liền hạ sát lên vùng tay, mặt. Thấy Bích nằm im, gã mò vào phòng phát hiện bé Thảo đang khóc và tiếp tục ra tay.
"Lúc đó bị cáo suy nghĩ như thế nào?" chủ tọa hỏi. "Bị cáo nghĩ các bị hại đã bị chết hết rồi”, Luyện đáp. Gây án xong, Luyện vào phòng vệ sinh rửa các vết máu trên người. Bản thân bị cáo cũng bị thương ở vùng tay.
Sau đó, Luyện xuống dưới tầng lấy giấy vệ sinh để quấn vào vùng tay bị thương, rồi dung dao díp cậy tủ vàng, vơ vét toàn bộ số vàng có trong tủ. Bị cáo nhìn ra ngoài thấy nhiều học sinh đang chuẩn bị đi học nên không dám ra bằng cửa trước. Hung thủ đã lấy sim điện thoại mang theo, lắp vào máy của nạn nhân gọi điện cho anh họ Hồng đến. Lúc đó, bị cáo vẫn đang ở phòng bếp. “Anh ra Sàn đón em và cầm thêm chiếc áo mặc”, Luyện kể lại cuộc điện thoại cho Hồng.
Luyện cho biết không thoát ra bằng đường lan can tầng 3 như lúc đột nhập mà trèo lên hàng rào sắt phía sau nhà. Khi ra thị trấn Vôi, Luyện đưa cho Hồng hai sợi dây chuyền “bán và chuộc xe ra cho mình”. Theo lời gã, lúc ấy Hồng “mặt đơ ra khi nhìn thấy hai sợi dây chuyền”.
Sau khi lên Lạng Sơn, được hai ngày, bố và chú của bị cáo có lên và hỏi chuyện gây ra án mạng tại thị trấn Sàn. “Mọi người còn cật vấn bị cáo có đồng phạm hay không nên khai ra để được giảm nhẹ tội. Nhưng lúc đó, bị cáo trả lời rằng mọi người không tin thì thôi”, Luyện khai.
Ngay sau khi lên Lạng Sơn, Luyện đã đề cập với cô chú tìm người dẫn sang Trung Quốc và nói dối. "Bị cáo nhận thức thế nào về hành vi của mình?", Luyện cúi đầu im lặng, rồi trả lời “bị cáo sai rồi. Bị cáo mắc lỗi với gia đình nạn nhân”. "Bị cáo có thấy mình bị oan không?", chủ tọa hỏi. "Không", Luyện đáp ráo hoảnh.
15h10, sau 50 phút đại diện VKS đã đọc cáo trạng, tòa bắt đầu phần xét hỏi.
Luyện khai về việc mượn xe máy của chú rồi mang đi cầm đồ lấy 5,5 triệu đồng. Chủ tọa Thân Quốc Hùng hỏi: “Tại sao lại phải cắm xe?”. Luyện đáp ngay: “Để lấy tiền ăn tiêu”. Và khi hết tiền anh ta mua dao phớ, dao gấp, đèn pin, balô để đi cướp.
“Bị cáo trình bày diễn biến của hành vi mua những đồ trên để thực hiện cướp”, vị chủ tọa nói. Luyện im lặng, bối rối. Bị nhắc nhở, Luyện mới trả lời rằng không biết gì về tiệm Ngọc Bích, nhưng khi đi ngang qua phố Sàn thấy nơi này có thể dễ dàng gây án nên đã chọn. Tiếp đó Luyện khai nhận hành vi từ khi đột nhập từ bên ngoài qua cây, mái tôn. Đến những diễn biến khi vào bên trong căn nhà, Luyện cho rằng đã trình bày hết với cơ quan điều tra. Anh ta trả lời nhát gừng từng chi tiết, nhiều lần thẩm phán Hùng phải nhắc nhở bị cáo “cứ bình tĩnh trình bày”.
Rất đông người đổ về khu vực tòa án để theo dõi diễn biến phiên xử qua loa phóng thanh. Ảnh: Hà Anh.
14h30, đại diện VKS tỉnh Bắc Giang công bố, với mục đích trộm vàng để chuộc chiếc xe máy đem cầm đồ trước đó, ngày 24/8/2011, Luyện đột nhập tiệm vàng Ngọc Bích. Hắn cắt hệ thống camera, chuông báo động, đâm chết vợ chồng chủ tiệm. Con gái lớn của họ (bé Bích) bị chém đứt lìa tay phải, bé út bị giết.

Khi VKS công bố cụ thể hành vi sát hại dã man vợ chồng nạn nhân Ngọc - Chính, bỗng nhiều tiếng nỉ non. Đến phần Luyện hại chết bé Thảo (18 tháng tuổi) và chém lìa tay bé Bích, rất đông người đã bật khóc thành tiếng, gọi tên những người đã khuất. "Các bị hại giữ bình tĩnh, chúng tôi chia sẻ mất mát, nhưng đây là phiên xử, cần giữ ổn định để HĐXX làm việc”, đại diện VKS đã không ít lần phải dừng lại trấn an. Lực lượng cảnh sát được bố trí dày đặc ngay sau các bị cáo, ngăn cách với phía gia đình nạn nhân. Tại các cửa ra vào của phòng xét xử đều có cảnh sát được trang bị súng và các dụng cụ hỗ trợ đứng chốt.

Trong khi đó, Luyện cúi gằm đứng trước vành móng ngựa, phía sau là ông Lê Văn Miên (bố Luyện). Ngoài ra còn 5 người thân khác của sát thủ này bị xác định có liên quan gồm Trương Thanh Hồng (anh họ), Lê Thị Định (cô ruột) và Lê Văn Nghi (chú rể) và vợ chồng ông Trương Văn Hợp (bố, mẹ của Hồng) vì hành vi che giấu và không tố giác tội phạm.

Mẹ của Luyện không có mặt tại phiên xử.

14h5', khi chủ tọa kiểm tra danh tính của 2 người diện gồm Đinh Văn Hương và Trịnh Quốc Sinh, vị công tố đề nghị đại diện các bị hại có đưa những vật chứng, tang chứng ra trước tòa.

Ông Trịnh Văn Tín (bố của chủ tiệm vàng Ngọc Bích) trình bày: “Các vết nhọn, dao phay đã tìm thấy, vậy các vết hình móng ngựa thu thập trong nhà được xác định là gì?”. Còn ông Sinh, anh trai của nạn nhân Ngọc cho biết, cáo trạng còn thiếu rất nhiều chi tiết so với hiện trường.

Chủ tọa cho rằng những vấn đề trên các bị hại sẽ được trình bày trong phần thẩm vấn. Ngay sau tuyên bố này, đại diện VKS công bố cáo trạng.
 Luyện trong phiên tòa chiều nay. Ảnh: Hà Anh.
Trước đó, luật sư Phạm Văn Huỳnh (bảo vệ quyền lợi của gia đình bị hại) cho hay, việc ông đề xuất hoãn phiên tòa sáng nay là phù hợp cả về luật dân sự và hình sự. “Ngoài việc đại diện các bị hại có quyền lợi về mặt bồi thường dân sự, họ còn có những ý kiến để đề nghị thay đổi các vị trong HĐXX. Việc có mặt của những đại diện này là quan trọng”, ông nói.

Theo quan sát của VnExpress, khác với buổi sáng, gia đình bị hại có mặt đông đảo trong phòng xử với những vành khăn tang trắng. Cụ ông Trịnh Văn Tín tiếp tục dẫn theo đoàn con cháu ngồi yên vị các hàng ghế phía đầu của phòng xử. Trong căn phòng rộng khoảng 60m2 chật cứng người tham dự.

Một người thân của gia đình nạn nhân cho biết, hai người đại diện vắng mặt trong phiên xử sáng nay do việc cá nhân đột xuất.

"Tạp Chí Newscn" sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về phiên tòa xử 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean