Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Nga đưa hai tàu chiến tới Syria


 Hai tàu chiến Nga đã tới Syria trong khi các quan sát viên Liên đoàn Ảrập cho hay chính phủ của Tổng thống Assad chỉ áp dụng một phần cam kết ngừng trấn áp, thả tù nhân và rút quân khỏi các thành phố trong cuộc biểu tình kéo dài 10 tháng qua ở Syria.
 
Hiện tại cảng Tartus, có 5 tàu của Nga, trong đó có tàu sân bay Kuznetsov (ảnh) và tàu khu trục Chabanenko
Đài truyền hình Syria đã phát hình ảnh hai chiếc tàu chiến Nga cập cảng Tartus của Syria, một trong ít tiền đồn của Nga ở nước ngoài. Trên boong tàu, thuyền trưởng các tàu chiến đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Syria.

Hai tàu chiến Nga đã cập cảng vào hôm thứ bảy vừa qua và dự kiến sẽ lưu lại đây nhiều ngày, trong động thái được cho là tiếp tục ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad khi các cuộc biểu tình phản đối ông đã kéo dài 10 tháng.

Nhóm 165 quan sát viên của Liên đoàn Ảrập đã tới Syria hai tuần trước nhằm giám sát chính phủ của ông Assad thực hiện kế hoạch rút quân, thả tù nhân và ngừng trấn áp người biểu tình. Giới chức của Liên đoàn Ảrập cho biết chính phủ Syria chỉ áp dụng một phần cam kết của họ. Trong khi đó, giới chức Syria cho hay họ đang chiến đấu với các phần tử lật đổ chính quyền, được nước ngoài trang bị vũ khí, chứ không phải là cuộc nổi dậy của quần chúng.

Tại Damascus, quan sát viên Liên đoàn Ảrập đã tham dự một cuộc tập hợp của người Thiên Chúa, nơi những người ủng hộ ông Assad tưởng niệm những người thiệt mạng trong 10 tháng bất ổn qua.

Liên đoàn Ảrập có vẻ như chia rẽ về việc liệu có đưa Syria ra trước Liên hợp quốc không, bước đã từng dẫn đến cuộc can thiệp quân sự vào Libyavà lật đổ nhà lãnh đạo Gadhafi vào năm ngoái.

Nga cùng Trung Quốc đã ngăn chặn thông qua một nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm lên án chính phủ của ông Assad đã trấn áp phe đối lập.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean