Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Người nhà nạn nhân bức xúc bỏ về, luật sư “phản pháo” tại tòa

Không khí nghẹt thở, kịch tính tại phiên tòa được xem là tâm điểm chú ý nhất tại tỉnh Bắc Giang trong nhiều chục năm trở lại đây.

>> Lê Văn Luyện "không thấy bị oan" 

>> Thông tin phiên xử "Lê Văn Luyện"

Từ sáng sớm nay 10/1, người nhà các nạn nhân mang di ảnh đòi tử hình Lê Văn Luyện trước cổng TAND tỉnh Bắc Giang rồi đồng loạt “mất tích” giữa phiên xét xử, luật sư bên bị hại dọa bỏ về nếu HĐXX không hoãn tòa với lý do thiếu nạn nhân Trịnh Thị Bích - nhân chứng duy nhất vụ án đã vắng mặt không có lý do.
Lê Văn Luyện rời khỏi phòng xử án sau 2 lần HĐXX tạm dừng phiên xét xử để hội ý.
Tại phiên tòa xét xử Lê Văn Luyện và các bị cáo liên quan, nạn nhân đồng thời là nhân chứng duy nhất của vụ án, cháu Trịnh Thị Bích đã vắng mặt. Người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cháu Bích là Trịnh Văn Tín cũng đột nhiên “biến mất” giữa phiên tòa.
Ngay từ 7h sáng nay, hàng chục người nhà các nạn nhân vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích đã tập trung trước cổng TAND tỉnh Bắc Giang với di ảnh của các nạn nhân cùng băng rôn yêu cầu phải tử hình bị cáo Lê Văn Luyện. Ông Trịnh Văn Tín, bố anh Trịnh Thành Ngọc, chủ tiệm vàng Ngọc Bích trong dáng vẻ đau đớn, khắc khổ không ngừng gào thét gọi tên các con cháu và căm phẫn trước tội ác dã man của kẻ thủ ác.
Khi xe chở phạm đưa bị cáo Lê Văn Luyện vào sân TAND tỉnh Bắc Giang, hàng trăm người xô đẩy chen lấn để được tận mắt thấy kẻ sát nhân trong tiếng gào khóc của người nhà nạn nhân tạo ra một không khí hỗn loạn tại khu vực sân và cổng tòa án. Lực lượng cảnh sát đã phải rất vất vả mới đưa được Luyện vào bên trong phòng xử án.
Thân nhân và bạn bè các nạn nhân bị sát hại đã rời bỏ phiên tòa từ lúc 9h sáng nay 10/1.
Phòng xử án có sức chứa khoảng 100 người đã không còn chỗ trống. Rất đông người dân không được vào phòng đứng chật kín phía ngoài cổng tòa để theo dõi diễn biến phiên xét xử qua loa phóng thanh. Ngoài khu vực sân và cổng tòa án, không khí không ngừng “nóng lên” bởi sự bức xúc của thân nhân các nạn nhân. Một số người quá khích đã ôm di ảnh các nạn nhân gào thét, đòi tử hình Lê Văn Luyện. Lực lượng công an phải nhiều lần giải tán các đám đông quá khích tránh xảy ra hỗn loạn.
Phía trong phiên tòa, đối diện với vẻ bình thản, lạnh lùng của bị cáo Lê Văn Luyện, kẻ gây tội ác man rợ, nhiều người thân các nạn nhân đã đồng loạt bỏ về. Chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến các bị cáo và luật sư về sự vắng mặt của hai đại diện phía bị hại. Luật sư phía bị hại đề nghị hoãn toà. Đại diện Viện kiểm sát cũng đồng ý hoãn toà vì cho rằng ý kiến của luật sư phía bị hại là có căn cứ. HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa hội ý.
Hàng trăm người bức xúc khi Lê Văn Luyện được đưa ra xe chở phạm về trại tạm giam.

Đến 9h 55 phút, HĐXX trở lại phòng xử án. Chủ tọa phiên tòa hỏi thêm một số nhân chứng. Các luật sư vẫn cho rằng, ngoài việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với Lê Văn Luyện, vấn đề bồi thường dân sự cũng rất cần sự có mặt của bị hại. Tuy nhiên, thẩm phán chủ tọa phiên tòa nhận định, việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến diễn biến vụ án nên quyết định tiếp tục xét xử.
Luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh đã thay nhau liên tiếp “phản pháo” đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của bị hại nhưng không được HĐXX đồng ý.
Tiếp đến, hai luật sư Thanh và Huỳnh đã đề nghị rút khỏi phiên tòa với vai trò bảo vệ người bị hại nếu HĐXX tiếp tục xử vụ án.
Trước sự cứng rắn của luật sư phía bị hại, HĐXX đã phải tạm hoãn phiên tòa hội ý lần thứ 2. Sau ít phút, HĐXX đã nhượng bộ dừng phiên tòa buổi sáng để mở lại phiên xét xử vào 13h30 chiều nay.
Trao đổi với PV  ngay sau khi HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa lần thứ 3, Luật sư Trần Chí Thanh cho hay: "Do bị hại và người đại diện cho bị hại không có mặt nên chúng tôi đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa xét xử vụ án ngày hôm nay. Việc xét xử vụ án trong khi bị hại và người đại diện vắng mặt là không khách quan. Theo luật tố tụng là vi phạm".
Cũng theo luật sư Thanh, đây là một vụ án nghiêm trọng bởi hành vi man rợ của bị cáo trong việc hạ sát nhiều người nhằm mục đích cướp tài sản. Vụ án có thể  còn nhiều tình tiết cần được làm rõ nên bắt buộc phải có mặt người đại diện của cháu Bích.
“Nếu có mặt tại tòa, bị hại và người đại diện đưa ra những bằng chứng mới liên quan đến vụ án, có tính quan trọng trong việc quyết định hành vi vi phạm hình sự của các bị cáo trong vụ án này. Còn rất nhiều vấn đề liên quan đến vụ án này mà cơ quan tố tụng chưa đề cập đến. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tôi chưa thể tiết lộ. Đến phần tranh tụng, chúng tôi sẽ đưa ra” - luật sư Thanh tiết lộ.

"Tạp Chí Newscn" sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về phiên tòa xử 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean