Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

Những món quà ngoại giao “chẳng giống ai” của các nguyên thủ


Tặng quà là một thông lệ ngoại giao của các nguyên thủ quốc gia trong các chuyến công cán nước ngoài. Ngoài những món quà thông thường, không ít người trong số họ còn tặng và nhận được những món quà độc đáo.

Hồi tháng 4/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chọn một chiếc máy nghe nhạc iPod để làm quà tặng cho Nữ hoàng Anh. Cùng năm đó, ông Obama đã tặng cho Thủ tướng Anh Gordon Brown một bộ đĩa DVD nhưng không nghe được tại Anh.

Có lẽ món quà ngoại giao kỳ quặc nhất cho tới nay là món quà mà cựu Tổng thống Saddam Hussein từng tặng ông Donald Rumsfeld, khi đó là đặc sứ về vấn đề hòa bình Trung Đông, trong chuyến thăm Iraq năm 1983 (ảnh). Khi đó, ông Rumsfeld được tặng đoạn video kéo dài 3 phút quay cảnh các thanh niên Syria cắn cổ rắn và đâm chó con.

Người dân trên đảo Tana ở Nam Thái Bình Dương, nơi Công tước Edinburgh, chồng Nữ hoàng Anh Elizabeth II được tôn kính như một vị thần, đã tặng cho ông món quà là một chiếc váy rơm truyền thống vào năm 2010. Nhưng ông Philip không tới thăm được Tana vào thời điểm đó, vì thế một giáo viên người Anh trên đảo đã phải mặc vào để làm mẫu.

Động vật luôn là món quà ngoại giao được ưa chuộng - càng lạ, càng tốt. Vào thế kỷ 19, Tướng Pháp Marquise de Lafayette đã tặng Tổng thống Mỹ John Quincy Adams một con cá sấu, được ông nuôi nhốt trong phòng tắm của Nhà Trắng.

Trong chuyến thăm tới Australia tháng 11/2011, Tổng thống Mỹ Obama đã được tặng món quà là khoản bảo hiểm cá sấu. Số tiền 50.682 USD sẽ được trả cho vợ ông, bà Michelle, nếu ông Obama bị cá sấu tấn công.
Giờ đây nó là sản phẩm thường thấy trong nhà bếp nhưng hàng trăm năm trước pho mát parma đắt đỏ tới nỗi các nhà ngoại giao Italia đã sử dụng nó làm quà tặng. Ví dụ, vào năm 1502, đặc sứ Venice Benedetto Sanudo đã tặng một tiểu vương ở Alexandria một miếng pho mát parma.

Trung Quốc thường chọn gấu trúc làm quà tặng ngoại giao trong hơn 1.000 năm qua. Ngoại giao gấu trúc nổi tiếng nhất diễn ra năm 1972 khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon được tặng 2 con gấu trúc để đánh dấu chuyến thăm lịch sử của ông tới Trung Quốc.

Vào năm 1977, các đầu bếp tại Fiji đã tặng Nữ hoàng Anh một chiếc răng của cá voi để xin lỗi về việc trở thành một quốc gia độc lập. Mặc dù món quà này khá kỳ lạ nhưng những chiếc răng cá voi có giá rất đắt tại Fiji.

Ngoại trưởng Hillary Clinton tặng người đồng cấp Nga Sergei Lavrov một nút “điều chỉnh” màu đỏ nhằm biểu tượng cho việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Quốc vương Brunei từng tặng Tổng thống Mỹ George W. Bush cuốn cẩm nang "Worst Case Survival" hồi năm 2004. Ông Bush dường như cũng được tặng nhiều món quà khác thường khi cùng năm đó, vua Abdullah của Jordan đã tặng ông 6 hộp phân bón.

Năm 1826, nhà vua Ai Cập Muhammad Ali đã tặng vua Pháp Charles X một con hươu cao cổ. Hơn 100.000 người đã đổ tới xem con hươu tại khu vườn Jardin des Plantes ở Paris.

Tháng 11/2011, Ngoại trưởng Anh William Hague đã tặng cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd một lọ mỡ ngỗng.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã tặng Tổng thống Obama bộ trò chơi điện tử Ba Lan The Witcher 2: Assassins of Kings hồi tháng 5/2011.

Lãnh tụ Cuba Castro thường tặng các nhà ngoại giao tới thăm xì gà Cohiba, vốn chỉ được sản xuất riêng cho ông và các quan chức cấp cao trong nhiều năm. Loại xì gà này cuối cùng đã được bán rộng rãi vào năm 1982.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean