Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

Những thực phẩm cần cảnh giác

Ảnh minh họa
Hột trái cây (Hột táo, hột anh đào, hột mơ, hột mận…)

Tại sao chúng lại độc hại? Một cuốn sách về các loại thực vật độc hại của Hiệp hội Y học Hoa kỳ đã cảnh báo rằng ăn nhiều hột táo tây (và nhiều loại hột khác) có thể dẫn tới tử vong vì sự có mặt của một loại khí độc xyanua khi chúng bị men tiêu hóa phân hủy.

Liều lượng độc hại có thể gây ra tử vong vẫn còn là một ẩn số. Tất nhiên, vô tình nuốt một vài hạt táo sẽ là vô hại đối với người lớn nhưng với 15 hạt táo bất kỳ thì có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của một đứa trẻm.

Triệu chứng: ra nhiều mồ hôi, đau bụng, buồn nôn và hôn mê. Trong một số trường hợp xấu hơn có thể dẫn tới rối loạn, hoang mang, và có thể dẫn tới tử vong.

Cách phòng tránh: không nên ăn bất kỳ hột trái cây nào. Đối với táo, khi ép lấy nước, hãy loại bỏ hết hột trước khi ép.

Nấm

Đó là một số loại nấm độc thường xuất hiện ở các cây đậu phộng, lúa mì, lúa mạch…

Tại sao chúng lại độc hại? Chất độc mycotoxin thường có mặt trong các loại nấm nói trên và chúng được sinh ra bởi các loại ngũ cốc khi chúng bị mốc hay lên men.

Triệu chứng: Với mỗi loại nấm độc sẽ có những triệu chứng khác nhau như ảo giác, ra mồ hôi, buồn nôn, đau bụng, hoang mang, hôn mê và thậm chí dẫn tới tử vong.

Nguy hiểm hơn cả là các loại nấm này có thể gây ra cho con người bệnh ung thư thực quản và ung thư gan, chán ăn, bệnh tiêu chảy, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và cuối cùng là có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh: Đừng bao giờ ăn các loại hạt, ngũ cốc đã bị mốc. Với các loại nấm ăn, hãy mua nấm từ các cửa hàng đáng tin cậy, giữ chúng ở những nơi khô và thoáng mát, và nhớ đừng để dành.

Pho mát Thụy Sĩ

Tại sao chúng lại độc? Có thể bạn đã từng nghe đến hixtamin liên quan đến một số loại dị ứng. Thực tế thì đây là một loại axit amin được sinh ra bởi hệ thống miễn dịch dẫn tới hiện tượng dị ứng.

Hixtamin được tạo ra khi một số vi khuẩn phân huỷ thực phẩm và pho mát Thụy sĩ cũng được làm với công thức tương tự.

Triệu chứng: có cảm giác ngứa ran ở phần miệng, tụt huyết áp, nổi phát ban, ngứa, đau đầu cũng như buồn nôn và xuất hiện bệnh tiêu chảy.

Cách phòng tránh: không có nhiều biện pháp để tránh mắc phải chứng này như hạn chế ăn, chỉ dùng các thực phẩm cá hồi, cá thu và pho mát Thụy sĩ còn "đát" cũng như được bảo quản đúng quy trình.

Cá nước mặn

Đó là một số loại cá nước mặn ở vùng nhiệt đới như cá nhồng, cá mú, cá chỉ vàng và một số loài cá ở vùng nước lợ khác.

Tại sao chúng lại độc? Không phải tất cả các loài cá này đều có độc tố, tuy nhiên người ta đã phát hiện trong phần lớn các loài cá này một loại độc tố có tên ciguatera.

Triệu chứng: Các rối loạn về dạ dày, tim mạch và thần kinh với những biểu hiện điển hình như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tăng độ nhạy cảm với nhiệt độ, rối loạn về tim mạch và giảm huyết áp.

Cách phòng tránh: Chí có cách duy nhất đó là mua những loài cá này từ những nguồn đáng tin cậy và được bảo quản tốt.

Thu Hường
Theo Askmen

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean