Thứ Ba, 3 tháng 1, 2012

Phát tán tin rác trong dịp Tết sẽ bị thanh tra, xử phạt ngay

Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp nếu lợi dụng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp lễ, Tết 2012 để trục lợi sẽ bị thanh tra, xử phạt ngay sau Tết Nguyên đán.
                                                     Gần Tết, tin rác bắt đầu hoành hành thuê bao các mạng. Ảnh: N.Đ
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son vừa ký ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTTTT ngày 30/12/2011 về việc tăng cường ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp Tết, lễ hội năm 2012.
Theo đó, Chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông di động cần quyết liệt, chủ động hơn nữa trong việc phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác bằng các hoạt động nâng cao nhận thức người dùng, quản lý nghiêm các đối tác cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng di động của mình,phối hợp chặt chẽ với cơ quan nhà nước, doanh nghiệp có liên quan để xử lý tin nhắn rác và bảo vệ quyền lợi của thuê bao.
Các doanh nghiệp viễn thông di động phải nhắn tin vào tất cả các thuê bao thuộc mạng của mình nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng về phòng chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trước ngày 9/1/2012 với nội dung “DN cảnh báo tin nhắn rác: Để tránh bị lừa đảo, mất tiền ngoài ý muốn, khi sử dụng các dịch vụ qua tin nhắn SMS, đề nghị quý khách tìm hiểu kỹ về giá cước và dịch vụ”. Trong đó “DN” là tên của chính doanh nghiệp viễn thông di động (Ví dụ: VinaPhone, MobiFone, Viettel…).
Sau mốc thời gian nói trên, việc nhắn tin tuyên truyền cũng phải được thực hiện thường xuyên.
Chỉ thị cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không nhắn tin phản hồi hoặc làm theo hướng dẫn đối với các tin nhắn không rõ nguồn gốc, có nội dung quảng cáo, mời chào hoặc mạo danh các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, không nhắn tin đến các đầu số cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn nếu bản thân người sử dụng chưa hiểu rõ ràng hoặc không nắm chắc thông tin về dịch vụ và giá cước dịch vụ.
Bên cạnh đó, Chỉ thị chỉ rõ công tác thanh tra, kiểm tra nhằm xử lý vấn nạn này sẽ được tăng cường. Nếu các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo trong dịp lễ, Tết để trục lợi, lừa đảo sẽ bị thanh tra ngay sau Tết Nguyên đán.
Trong thời gian qua, nhiều thuê bao di động vẫn thường xuyên nhận được các tin nhắn quảng cáo từ số thuê bao di động trả trước có nội dung bói toán, cờ bạc, lô đề, hoặc có dấu hiệu lừa đảo như tin nhắn thông báo được trúng thưởng, tặng quà, tặng nhạc chuông, hình ảnh, cài đặt GPRS miễn phí nhưng khi chủ thuê bao di động nhắn tin đến đầu số theo hướng dẫn thì lập tức bị trừ tiền, gây bức xúc cho người sử dụng, làm ảnh hưởng đến an toàn, an ninh trật tự xã hội.Q.Duy (nguồn ICT)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean