Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

Rộ tin đồn lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên bị nổ, rò rỉ phóng xạ


Tin đồn một vụ nổ xảy ra tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, làm phóng xạ bì rò rỉ ra ngoài không khí, bùng lên những ngày cuối tuần đã khiến dư luận Hàn Quốc hoang mang và thị trường chứng khoán của nước này chao đảo.

 
Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon
Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, tin đồn dẫn nguồn từ nguồn tin tình báo Nhật Bản đóng tại Triều Tiên, chưa được xác minh, bùng lên từ hôm 6/1.
Tin đồn nhanh chóng lan rộng trong các công ty chứng khoán và trên Internet.
Các quan chức chính phủ Hàn Quốc đã lập tức thông báo không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có một vụ nổ thực sự xảy ra.
Trả lời phỏng vấn khi đang ở thăm Nhật Bản, Trợ lí ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell cũng cho biết, ông chưa thể xác nhận sự thật về tin đồn lò phản ứng nước nhẹ ở Yongbyun của Triều Tiên bị nổ và kéo theo đó là vụ rò rỉ chất phóng xạ.
Tại Vienna (Áo), một quan chức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo gì”. Triều Tiên không phải là một thành viên của IAEA.
Các thiết bị giám sát phóng xạ ở khu vực cũng không phát hiện có gì bất thường.
Tuy vậy, báo chí phương Tây cho rằng tin đồn này phản ánh những lo ngại về hoạt động hạt nhân không thể kiểm soát được của Bình Nhưỡng; về khả năng liệu các kỹ thuật viên của Triều Tiên có kiểm soát nổi một vụ tai nạn nếu nó xảy ra; và những nghi ngờ về việc liệu chính quyền ở Bình Nhưỡng có cảnh báo cho khu vực về rò rỉ phóng xạ.
Trong vụ việc lần này, tin đồn đã khiến thị trường chứng khoán một phen hỗn loạn và đồng won lập tức mất giá so với đồng USD.
Các nhà điều chỉnh tài chính Hàn Quốc đã yêu cầu cảnh sát điều tra về nguồn dẫn đến tin đồn trên và không loại trừ nó có thể được phát tán từ những kẻ muốn trục lợi bằng cách thao túng thị trường.
Liên quan tình hình Triêu Tiên, ông Campell cho biết các nhà chức trách của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ thảo luận các biện pháp hợp tác trong việc triển khai các chính sách đối với Triều Tiên sau cái chết của Nhà lãnh đạo Kim Jong-il.
Theo quan chức Mỹ, 3 nước đồng minh sẽ gặp nhau ở Washington trong tương lai gần. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean