Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Tổng thống Hàn Quốc đến Trung Quốc vì tình hình Triều Tiên


- Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 9/1 bắt đầu chuyến công du Bắc Kinh với trọng tâm là thảo luận với lãnh đạo Trung Quốc về những chuyển biến tại Triều Tiên.


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tiếp Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak
 
Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Tổng thống Lee đã gặp Chủ tịch Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc Ngô Bang Quốc, nhân vật ở vị trí thứ hai trong ban lãnh đạo của nước này.
Ông Ngô Bang Quốc nhấn mạnh chuyến viếng thăm này sẽ mang lại một động lực mới cho quan hệ Trung- Hàn ở thời điểm được cho là “bước ngoặt lịch sử” - lãnh đạo Trung Quốc muốn nói tới việc chuyển giao quyền lực đang diễn ra tại Triều Tiên.
Tổng thống Lee cũng đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và trao đổi ý kiến về phương án ổn định tình hình trên bán đảo Triều Tiên sau sự ra đi của cố Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il , và vấn đề thúc đẩy kí kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Trung.
Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hứa sẽ làm điều ông gọi là “những nỗ lực không ngừng” để gìn giữ hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, vì quyền lợi của các bên.

Theo các quan chức Hàn Quốc, Tổng thống Lee và chủ tịch Hồ trao đổi quan điểm thẳng thắn về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và đồng ý cùng nhau thảo luận về vấn đề này. Hai bên cũng đồng ý bắt đầu những thủ tục cần thiết để bắt đầu thương thuyết về một thoả thuận mậu dịch tự do. 

Chuyến đi của tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 20 năm thiết lập ngoại giao. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul không có nhiều căng thẳng, nhưng đôi khi cũng bị khuấy động bởi các vụ tàu đánh cá Trung Quốc xâm nhập trái phép lãnh hải của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.
Sau những biến động diễn ra tại Triều Tiên, Hàn Quốc một mặt tỏ ra rất cảnh giác, nhưng mặt khác cũng thừa nhận hai miền đang đứng trước một cơ hội để tiến tới thống nhất đất nước.
Về phần mình, vốn là đồng minh lâu năm và có ảnh hưởng nhất đối với Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã nhanh chóng lên tiếng ủng hộ việc chuyển giao quyền lực tại Triều Tiên cho người con kế vị Kim Jong Un.
Trước chuyến đi của Tổng thống Hàn Quốc, trợ lý thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell cũng đã tới Bắc Kinh. Tại đây, ông kêu gọi các lãnh đạo Trung Quốc khuyên Bình Nhưỡng phải biết kiềm chế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean