Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

Trung Quốc thúc đẩy nỗ lực ngoại giao tại châu Á


 Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các nỗ lực ngoại giao trong khu vực vào năm 2012 và tăng cường hợp tác với các quốc gia châu Á, Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết hôm qua.
 
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc Lưu Chấn Dân.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Xinhua, ông Lưu cho hay tình hình khu vực sẽ tiếp tục trải qua những thay đổi lớn trong năm 2012, tạo ra những thách thức cho ngành ngoại giao của Trung Quốc.
Để đối phó với các thách thức, Trung Quốc sẽ tăng cường niềm tin chính trị và thúc đẩy các lợi chung với các quốc gia trong khu vực, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế của đất nước và đóng góp vào hoà bình tại châu Á và trên thế giới.
Sẽ có các cuộc gặp gỡ quan trọng giữa các lãnh đạo Trung Quốc và những người đồng cấp từ các quốc gia châu Á khác trong năm 2012, trong đó có hội nghị thượng đỉnh hạt nhân Seoul, hội nghị thượng đỉnh khối BRICS tại Ấn Độ, hội nghị thượng đỉnh Á-Âu tại Lào, hội nghị cấp cao Đông Á tại Campuchia, ông Lưu cho biết.
“Chúng tôi sẽ tận dụng các cuộc gặp gỡ cấp cao, đối thoại chiến lược và trao đổi cơ chế ở các cấp độ khác nhau để củng cố hợp tác chiến lược và hiểu biểt song phương với các quốc gia châu Á”, Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.
Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề nóng trong khu vực và dàn xếp những bất đồng với các quốc gia láng giềng thông qua đối thoại.
Trung Quốc ủng hộ một chính sách mở về lợi ích song phương, ông Lưu cho biết, và nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh việc xây dựng mạng lưới hạ tầng liên kết, thúc đẩy hợp tác tài chính vùng, khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các quốc gia láng giềng, đẩy mạnh xây dựng các khu vực thương mại tự do với các quốc gia châu Á và các khu vực hợp tác kinh tế ở nước ngoài.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng thúc đẩy trao đổi văn hoá với các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Maldives, Triều Tiên, và Đông Timor.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean