Thứ Năm, 1 tháng 3, 2012

Cần quản lý thuê bao trả trước giống trả sau

Đó là một trong những kiến nghị của Thanh tra Sở TT&TT TPHCM với Bộ TT&TT, trong các kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về quản lý thuê bao di động trả trước.
Sim kích hoạt trước vẫn tràn ngập trên thị trường TPHCM. 
Ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê bao vi phạm
Như đã đưa tin, trước Tết Nguyên đán, dưới sự chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở TT&TT TPHCM đã đẩy mạnh việc thanh tra công tác quản lý thuê bao trả trước của các nhà mạng, dùng phần mềm đối chiếu với việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước của các nhà mạng như Viettel, MobiFone, VinaPhone, Beeline. Ngay sau đó, UBND TPHCM đã phạt hành chính các nhà mạng 30 triệu đồng và yêu cầu họ ngưng cung cấp dịch vụ cho hơn 130.000 thuê bao trả trước do vi phạm về việc kích hoạt dịch vụ khi các thuê bao chưa đăng ký thông tin chính xác.
Cụ thể, các DN cung cấp dịch vụ thông tin di động trên đã không quản lý, kiểm soát việc đăng ký, lưu giữ thông tin thuê bao như chấp nhận kích hoạt thông tin theo quy định hoặc đăng ký những thông tin họ tên bất hợp lý như “abc”, “xyz”, “khong co viec gi kho”, “bo cu teo”, hoặc số CMND không chính xác như “123456789”, “11112222”. Rất nhiều trường hợp đăng ký thông tin trùng họ tên, trùng ngày tháng năm sinh nhưng số CMND được thay đổi các số liên tiếp để không vi phạm quy định một cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng thông tin di động…
Ngay sau khi nhận được thông báo từ Thanh tra Sở TT&TT, các nhà mạng bên cạnh việc chấp hành mức phạt hành chính đã tiến hành gọi điện trực tiếp, nhắn tin, thông báo trên phương tiện truyền thông… để các thuê bao vi phạm đăng ký lại thông tin. Đến thời điểm này, Thanh tra sở cho biết, các nhà mạng đã chấp hành đầy đủ những yêu cầu được đưa ra và trong số hơn 130.000 thuê bao vi phạm ở trên, chỉ có 15% tiến hành đăng ký lại, số còn lại đều bị ngưng cung cấp.
Beeline bán sim như bán cá tại vỉa hè.

Cần quản lý thuê bao trả trước giống trả sau
Đây là 1 trong 2 kiến nghị mà Sở TT&TT trực tiếp chuyển lên Bộ TT&TT. Cụ thể, Sở TT&TT kiến nghị Bộ TT&TT ban hành quy định việc đăng ký thông tin khi sử dụng dịch vụ điện thoại di động trả trước phải kèm bản scan hoặc bản sao giấy CMND của người sử dụng dịch vụ. Bộ TT&TT cần nghiên cứu, ban hành danh mục dịch vụ viễn thông di động trả trước bắt buộc phải ký kết bằng Hợp đồng cung cấp sử dụng dịch vụ (như thuê bao di động trả sau, dịch vụ điện thoại cố định, dịch vụ Internet), theo khoản 4 điều 13 Nghị định 25/2011/NĐ-CP ngày 6/4/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Viễn thông.
Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng báo cáo với UBND TP kiến nghị lên Bộ TT&TT áp dụng các biện pháp như: thống nhất kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm quy định về quản lý thuê bao di động trả trước trên toàn quốc. Đồng thời, không cấp thêm kho số, không xem xét thi đua khen thưởng và kiểm điểm trách nhiệm đối với thủ trưởng DN thông tin di động vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước; yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ thông tin di động phải kết nối cơ sở dữ liệu về thông tin thuê bao di động với cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý Nhà nước (Sở TT&TT tỉnh, thành) để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin dịch vụ. Ngoài ra, Bộ TT&TT cần yêu cầu các DN thông tin di động phối hợp với các cơ quan truyền thông để phổ biến, tuyên truyền quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, sớm cho phép các chủ thuê bao sử dụng dịch vụ ĐTDĐ chuyển đổi mạng thông tin di động mà không cần thay đổi số thuê bao hiện hữu.
TPHCM: Vẫn tràn ngập sim đã kích hoạt trên thị trường
Mặc dù, công tác thanh tra, kiểm tra, việc quản lý thuê bao di động trả trước liên tục được đẩy mạnh tại TPHCM, tuy nhiên theo khảo sát của BĐVN, tình trạng buôn bán sim thuê bao trả trước đã kích hoạt vẫn tràn lan tại các cửa hàng kinh doanh sim, thẻ. Tại đây, khách hàng chỉ việc vào mua sim sử dụng mà không cần đăng ký, rất nhiều trong số đó là sim khuyến mãi. Cụ thể, sim Viettel 10 số có giá 45.000 đồng tài khoản lên tới 100.000 đồng, 11 số có giá 40.000 đồng - tài khoản 115.000 đồng, sim VinaPhone 46.000 đồng -tài khoản 145.000 đồng, sim Vietnamobile giá 38.000 đồng - tài khoản 200.000 đồng… Khi được hỏi về việc đăng ký thông tin, chủ các cửa hàng cho biết "Không phải lo!" vì tất cả các sim đều được đăng ký. Hơn nữa, sim khuyến mãi thì xài xong rồi vứt, đăng ký thông tin làm gì. Tuy nhiên, một vài chủ cửa hàng cũng khuyến cáo, nếu muốn dùng lâu dài thì khách hàng nên đăng ký lại thông tin cho chính xác.
Đáng chú ý nhất đó là nhà mạng Beeline, DN này kinh doanh sim không khác gì bán cá ngoài chợ, khi đặt rất nhiều điểm bán sim tại vỉa hè, công viên… và người dùng chỉ cần bỏ 20.000 - 25.000 đồng là đã sở hữu sim có tài khoản tiền tỉ. Theo các quy định về quản lý viễn thông, trách nhiệm chính thuộc về nhà mạng khi họ không quản lý được đại lý cấp dưới. Tuy nhiên, theo đại diện nhà mạng rất khó làm được việc này vì hiện tại họ chỉ quản lý được những đại lý trực thuộc trong hệ thống của mình, còn các cửa hàng nhỏ lẻ bên ngoài quá nhiều.
Quang Duy (BĐVN)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean