Thứ Tư, 29 tháng 8, 2012

5 thay đổi trên Firefox 15

Phiên bản trình duyệt mới nhất của Mozilla, Firefox 15 được bổ sung một vài tính năng mới và được cam kết mang đến tốc độ khởi động nhanh hơn đồng thời giảm lượng bộ nhớ tiêu thụ. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận ra không hề có thay đổi nào về giao diện trong khi các nhà phát triển có thể tận hưởng hỗ trợ bổ sung cho các thành phần HTML5. <audio> và <video> hỗ trợ thuộc tính phát, <source> bây giờ có thể được dùng cho các thuộc tính media và hỗ trợ Opus Audio Coded. Firefox 14 hỗ trợ chế độ toàn màn hình cho những người dùng Mac, cho phép bạn lựa chọn plug-in được kích hoạt, bổ sung chức năng tìm kiếm Google được mã hóa bảo mật và hỗ trợ tốt hơn cho chơi game. Firefox 15 thêm vào đó hỗ trợ cả HTML5, giao diện phân tích thành phần mới và một công cụ thiết kế thuận lợi.


Mở các tùy chọn trên thẻ Tab

Ngay từ đầu, có vẻ như một nguyên tắc thiết kế của Firefox là những chỉ mục như Downloads, Options và Bookmarks sẽ được mở trên một cửa sổ riêng tách biệt hoàn toàn với cửa sổ trình duyệt chính vốn chỉ dùng cho các website. Tuy nhiên ở Firefox 15, người dùng có thể thay đổi cách thức hiển thị tùy chọn để chúng xuất hiện dưới dạng thẻ tab mới của cửa sổ trình duyệt chính. Điều này tương tự như thẻ thiết lập trong Chrome. Do tùy chọn bị tắt mặc định nên để kích hoạt, mở trang cấu hình (nhập about:config trên thanh địa chỉ và nhấn Enter) và tìm tới browser.preferences.InContent. Kích đúp để kích hoạt (thiết lập giá trị là true) để Options được mở trên một thẻ tab mới.


Sửa lỗi nhanh hơn

Phiên bản mới nhất cũng giúp trình sửa lỗi nhanh hơn. Theo như trên website của Mozilla, điều này nghĩa là các ứng dụng Java Script sẽ chạy nhanh hơn nhờ nó. Giao diện Spidermonkey được thiết kế lại và tác động đáng kể đến Debugger. Giao diện thiết kế lại đồng nghĩa với việc có thêm một thay đổi ở tính năng trên Firebug.

Giao diện phân tích thành phần mới

Mozilla đã tân trang lại giao diện phân tích thành phần web (element inspector) trong Firefox ở một số phiên bản trở lại đây. Và với Firefox 15, họ cũng đưa vào một bổ sung mới. Bây giờ, người dùng có thể quan sát các chiều của một đối tượng gồm chiều cao, chiều rộng… Việc này không những giúp người dùng biết chính xác về thông tin thành phần web mà còn giúp dễ dàng thực hiện các thay đổi trên bất kỳ thuộc tính nào để áp dụng trên đối tượng.Công cụ bố trí trang mềm dẻo

Firefox 15 được bổ sung một công cụ mới, Responsive Design Tool giúp website tự định cỡ trang cho phù hợp với cửa sổ trình duyệt. Để kích hoạt công cụ này, vào Web Developer Tool và chọn Responsive Design Tool (Ctrl + Shift + M). Người dùng có thể kéo từ góc dưới bên phải trang để chỉnh kích thước website hoặc chọn một kích cỡ có sẵn từ thực đơn xổ xuống ở góc trên bên trái. Trang cũng có thể được xoay ngang.


Tabs on Top

Nếu luôn luôn để các thẻ tab ở trên đầu cửa sổ trình duyệt thì ở phiên bản mới này bạn có thể thấy hơi bất tiền do tùy chọn đã bị tắt mặc định. Để kích hoạt lại, truy cập about:config, kích đúp vào browser.tabs.onTop. Giá trị cột Value sẽ chuyển sang False.


Người dùng có thể kiểm tra tất cả những thay đổi mà Mozilla đã thực hiện trên nhật ký thay đổi (changelog) chính thức. Các thay đổi này là không đáng kể và nếu đọc nhật ký thay đổi, bạn sẽ thấy rằng tính năng PDF quen thuộc bị giới hạn ở kênh Beta/Aurora. Có tính năng giúp phiên bản ổn định và cũng có nhiều hứa hẹn đáng mong chờ từ Mozilla.

NamNguyen (Theo AddictiveTips)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean