Thứ Hai, 27 tháng 8, 2012

Sony rời bỏ thị trường ổ đĩa CD, DVD

Tập đoàn Sony sẽ ngừng kinh doanh ổ đĩa CD, DVD, gần như hoàn thiện quá trình tái cấu trúc các mảng kinh doanh thua lỗ.

Sony ngừng sản xuất ổ đĩa CD, DVD cho máy tính vào tháng 3/2013. Ảnh: Internet

Sony Optiarc – công ty con của Sony chuyên sản xuất đĩa CD, DVD dùng trong máy tính cá nhân, sẽ ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2013. Phần lớn trong số khoảng 400 nhân công cả trong và ngoài Nhật Bản sẽ thôi việc thông qua chương trình nghỉ hưu sớm.

Sony – hãng vừa ghi nhận khoản lỗ lên tới 5,8 tỉ USD trong năm tài khóa 2011 – đang cố gắng xây dựng lại hoạt động kinh doanh bằng cách tập trung vào các mảng cốt lõi như game và cảm biến hình ảnh. Công ty đang đánh giá những bộ phận không sinh lời, bán đi mảng kinh doanh hóa chất và thu hẹp quy mô nhà máy sản xuất di động tại Thụy Điển. Việc từ bỏ mảng kinh doanh ổ đĩa quang là một trong những bước cuối cùng trong nỗ lực tái cơ cấu của Sony.

Tới tháng 3 năm sau, Sony dự kiến sẽ cắt giảm 10.000 lao động toàn cầu và hiện đã sa thải hàng ngàn nhân viên. Công ty dự kiến cho bộ phận kinh doanh và hành chính nghỉ hưu sớm để đáp ứng được mục tiêu này.

Sony Optiarc nắm giữ 10-15% thị phần đĩa quang toàn cầu, với doanh thu hàng năm đạt hàng chục tỷ yên. Tuy nhiên, công ty vẫn phải báo lỗ vì thị trường notebook thu hẹp và phải cạnh tranh về giá với các đối thủ nước ngoài. Chỉ có khoảng 90 nhân viên làm việc tại Nhật Bản, chủ yếu làm công tác kĩ thuật hoặc nghiên cứu, trong khi số còn lại ở nước ngoài. Một số may mắn sẽ được bố trí công việc khác.

Công ty thành lập năm 2006 như một liên doanh với Tập đoàn NEC và trở thành công ty con của Sony vào năm 2008.

Du Lam
Theo Asahi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean