Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012

iPhone 5 là smartphone nhanh nhất trên thế giới

iPhone 5 là điện thoại nhanh nhất hiện nay với tốc độ vượt trội so với các đối thủ. Đó là nhận định của PC Magazine được đưa ra mới đây sau khi họ benchmark RAM, tốc độ vi xử lý, tốc độ trình duyệt, JavaScript, và khả năng đồ họa với các điện thoại Android hàng đầu như Samsung Galaxy S III và Motorola Droid Razr M (vừa bán ra tuần trước) cũng như với các thế hệ iPhone trước đó.

iPhone 5 là smartphone nhanh nhất trên thế giới

Quá trình benchmark, PC Mag tập trung vào 5 công cụ đánh giá. Đầu tiên họ benchmark tốc độ trình duyệt với Sunspider, Browsermark và Guimark 3. Trong đó, Sunspider đo khả năng thực hiện các đoạn mã JavaScript, Guimark về khả năng xử lý HTML tương tác, và Browsermark đo hiệu năng tổng quát trình duyệt. Lẽ dĩ nhiên, các bài benchmark được thực hiện với trình duyệt mặc định của hệ điều hành trên mỗi máy. Và dưới đây là kết quả:

(Với Sunspider thì giá trị thấp hơn thì tốt hơn)

Ở bảng trên, dễ dàng thấy trên hai công cụ benchmark Browsermark và Sunspider, iPhone 5 cho Galaxy S III và Droid RAZR M hít khói, chỉ với GUIMARK 3 là Galaxy S III vượt trội hơn so với iPhone 5 nhưng không đáng kể. Điều này được lý giải là do GUIMark, giống như các công cụ kiểm tra đồ hoạ trên màn hình di động, chỉ cho kết quả tối đa khoảng 60 frame/s, bằng với tốc độ cập nhật màn hình mà thôi.

Đáng chú ý là khi so sánh 2 điện thoại Android với iPhone 4S, có thể thấy dù iPhone 4S chạy trình duyệt Safari trên iOS 6.0 với chip A5 lõi kép xung nhịp 800MHz thì vẫn có điểm benchmark cùng hạng với các điện thoại hàng đầu dùng Android 4.0 như Galaxy S III và Motorola Droid RAZR M với chip Qualcomm Snapdragon S4 lõi kép 1.5GHz. PC Mag cho rằng điều này chứng tỏ Safari nhanh hơn so với trình duyệt mặc định của Android.

Bài thử nghiệm tiếp theo mà PC Mag thực hiện đó là benchmark vi xử lý với công cụ Geekbench. Geekbench sẽ kiểm tra khả năng xử lý dấu chấm động, số nguyên, khả năng tải dữ liệu vào/ra RAM.... Dưới đây là kết quả mà PC Mag thu được:


Đúng như những gì Apple tuyên bố, tính trung bình tốc độ vi xử lý của A6 nhanh gấp đôi (hơn một chút) so với kẻ tiền nhiệm trên iPhone 4s, và vượt trội trung bình khoảng 20% điểm số so với 2 đối thủ Android hàng đầu trên phần lớn thang điểm.

Bài kiểm tra cuối cùng là đo hiệu năng xử lý đồ họa. Để làm điều này, PC Mag đã sử dụng công cụ GLBenchmark 2.5. Với GLBenchmark ở chế độ "Egypt On", điểm số công cụ đưa ra sẽ phụ thuộc vào cả GPU lẫn độ phân giải màn hình (bạn có thể đẩy frame lên cao hơn nếu độ phân giải thấp) (Galaxy S III nhiều điểm ảnh hơn khoảng 26% so với iPhone 5). Trong khi đó, ở chế độ "Egypt Off", công cụ chỉ đơn thuần đo khả năng của GPU mà thôi. Và kết quả thử nghiệm thu được như dưới:


Như các bạn thấy với số điểm GLBenchmark 2.5 đưa ra, Galaxy S III và Droid Razr M vẫn không có cửa để đọ lại được với iPhone 5, có chăng chỉ ngang với đàn em iPhone 4S về khả năng đồ họa mà thôi.

Tổng hợp toàn bộ các bài benchmark lại, có thể thấy rằng ngôi vị điện thoại nhanh nhất hiện nay có lẽ thuộc về iPhone 5 vừa ra mắt của Apple, dù rằng nếu chỉ so sánh thông số cấu hình phần cứng không thôi thì iPhone 5 sẽ bị coi thường so với các đối thủ Android chuyên chạy đua cấu hình khác. Đó có lẽ cũng là cái tài của Apple, một phần mềm hoàn hảo trong một phần cứng tối ưu, sẽ làm nên một thiết bị tuyệt vời.

Trước đó, trong một bài benchmark khác về khả năng xử lý Javascript, được biết Apple iPhone 5 cũng đạt được ngôi vị quán quân.

Nguồn: PC Magazine

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean