Thứ Bảy, 1 tháng 9, 2012

Đột biến gene ảnh hưởng đến mức độ nghiện Internet của người dùng

Nghiện Internet là một bệnh tâm lý đang ngày càng phổ biến tại các quốc gia có hạ tầng mạng tiên tiến và phổ biến. Trong khi nhiều người nghĩ rằng cuộc sống hiện đại và thói quen sinh hoạt là những nguyên nhân chính gây nên chứng nghiện Internet, thì các nhà nghiên cứu tại đại học Bonn, Đức liên hệ chứng bệnh này với một loại đột biến gene trên cơ thể con người.

ảnh minh họa

Nhóm khoa học thuộc khoa tâm lý và thần kinh đã công bố kết quả nghiên cứu của học trên Tạp chí y khoa về chứng nghiện, số ra tháng 9/2012. Theo đó, một sự thay đổi nhỏ trên gene CHRNA4 có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể mức độ nghiện Internet, đặc biệt là ở phụ nữ. "Chứng nghiện Internet là một bệnh lý có thật", dẫn lời tác giả chính của nghiên cứu Christian Montag. "Những dữ liệu hiện có cho thấy có một sự liên hệ rõ ràng giữa gene và chứng nghiện Internet.... Nếu những liên hệ này được hiểu rõ thì sẽ giúp bác sĩ phát triển được những phương pháp điều trị hiệu quả hơn". 

Nghiên cứu đã phỏng vấn 843 người về thói quen sử dụng Internet của họ, 132 trong số đó có những "biểu hiện có vấn đề trong cách sử dụng các phương tiện kết nối trực tuyến". Một số trường hợp nghiêm trọng đến mức "trong ngày, toàn bộ suy nghĩ của họ đều hướng về Internet, và họ cảm thấy khó chịu khi không được sử dụng nó". Sử dụng các mẫu ADN, các nhà khoa học tiến hành so sánh cấu trúc gene của những đáp viên nam và nữ với một nhóm kiểm soát. Họ phát hiện ra rằng nhóm có biểu hiện nghiện Internet có tần suất mang gene đột biến cao hơn. Loại đột biến gene này cũng được cho là có liên quan đến chứng nghiện nicotine trong thuốc lá. 

Theo lời giải thích của Christian, chất nicotine có tác dụng như chìa khóa đối với cơ quan cảm thụ của cơ thể người, và kích hoạt hệ thống phản hồi của não bộ. Internet trong trường hợp này cũng đóng vai trò tương tự. Ông cũng đề xuất thực hiện những nghiên cứu với quy mô lớn hơn trong tương lai để nghiên cứu sâu mối liên hệ này.

Nguồn: CNET

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean