Thứ Năm, 18 tháng 10, 2012

Apple muốn thâu tóm công ty của doanh nhân gốc Việt?

Chỉ một ngày sau khi có tin Color – một doanh nghiệp non trẻ của Bill Nguyễn – sắp đóng cửa, The Next Web đã đưa tin Apple muốn mua lại Color với mức giá hàng chục triệu đô-la.

Bill Nguyễn, triệu phú Internet gốc Việt - CEO Color.


Trước đó, Apple từng mua một trong những start-up của Nguyễn – Lala – với giá 80 triệu USD năm 2009. Nguyễn cũng có quan hệ với Phó chủ tịch mảng Phần mềm và dịch vụ Internet của Apple – Eddy Cue.
Color khởi đầu là một ứng dụng chia sẻ hình ảnh và phát triển thành một ứng dụng chia sẻ hình ảnh, video thời gian thực trên Facebook áp dụng cho cả iOS và Android song chỉ có ở mạng Verizon (Mỹ). Bất chấp liên minh với Facebook và Verizon cũng như nhận được 41 triệu USD đầu tư, trang phân tích ứng dụng AppData thống kê Color chỉ thu hút 440.000 người dùng hàng tháng.

Một nguồn tin của Color đã tiết lộ cho trang VentureBeat hội đồng công ty đang cân nhắc bỏ phiếu đóng cửa Color. Bản thân đồng sáng lập kiêm CEO Bill Nguyễn cũng rời bỏ chức vụ điều hành hồi tháng 9/2012. Vì thế, thông tin Apple muốn mua lại Color gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Nhà phát triển iOS Daniel Jalkut đã tìm lại các ứng dụng được cấp phép bản quyền và tìm thấy 4 bằng sáng chế được cấp cho Color đúng vào khung thời gian Nguyễn từ chức. Có thể đây chính là thứ thu hút Apple vì chúng đều liên quan tới lĩnh vực chia sẻ nội dung đa thiết bị. Các ứng dụng này có tên: “Chia sẻ nội dung giữa nhóm thiết bị”, “Chia sẻ nội dung giữa nhiều thiết bị”, “Hình thành nhóm thiết bị người dùng” và “Lưu trữ và phân phối Nội dung cho nhóm thiết bị người dùng”.

Ngoài ra, giữ các bằng sáng chế này tránh xa khỏi Google cũng là một động lực cho Apple. Gã khổng lồ phần mềm từng đề nghị mua Color với giá 200 triệu USD trước cả khi chuẩn bị ra mắt. Còn đối với người dùng Apple, nếu thâu tóm Color, hãng sẽ tích hợp những khía cạnh tuyệt vời nhất của Color vào phiên bản chat video FaceTime mới. Các tính năng có thể bao gồm dùng Facebook hay Twitter để nhanh chóng xác định nhóm người dùng để chat video nhóm…

Du Lam
Theo Forbes

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean