Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Phát hiện hành tinh lớn gấp đôi Trái Đất có ruột bằng kim cương

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện một hành tinh to gấp 2 lần Trái Đất của chúng ta, nhưng khối lượng lại gấp đến 8 lần và điều đặc biệt nhất là nó có phần ruột bên trong cấu tạo bằng các tinh thể cạc-bon theo dạng tinh thể, vốn tạo nên loại đá quí rất giá trị là kim cương. Hành tinh này sau đó được đặt tên là 55 Cancri e.

Minh họa hành tinh 55 Cancri e, màu trắng là phần bằng kim cương

Tuy 55 Cancri e không phải là hành tinh đầu tiên được con người phát hiện ra có chứa kim cương mà điểm đặc biệt là nó có hành trình bay quanh một ngôi sao (giống như Trái Đất bay quanh Mặt Trời) và các nhà khoa học đã xác định được các thành phần cấu tạo nên tinh cầu này. 55 Cancri e ở cách Trái Đất khoảng 40 năm ánh sáng và có thời gian tự quay quanh trục của mình là 18 giờ, tức một ngày của nó chỉ dài bằng 3/4 trên Trái Đất, hành tinh này có nhiệt độ rất cao, lên tới 2150 độ C nên dĩ nhiên là nó không tồn tại sự sống. Nếu biết vị trí, vào ban đêm ở Trái Đất chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy Mặt Trời của 55 Cancri e chỉ bằng mắt thường.

Các nhà khoa học vũ trụ từng mơ ước phát hiện một hành tinh có cấu tạo bằng kim cương, và giờ đây 55 Cancri e là câu trả lời dành cho họ. Hiện tại các nhà khoa học ở ĐH Yale đang tiếp tục nghiên cứu về hành tinh này.

Nguồn: NatGeo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean