Chủ Nhật, 14 tháng 10, 2012

Xe Curiosity phát hiện đá nham thạch giống trên Trái Đất ở sao Hỏa

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ trên sao Hỏa những ngày cuối tháng 9 vừa qua, xe tự hành Curiosity đã vô tình ghi hình được 1 viên đá rất kì lạ trên hành tinh đỏ, nó có kích thước bằng khoảng một cái laptop 14" (dài 40 và cao 25cm) và trong hình dáng của một chiếc kim tự tháp thu nhỏ. 


Điểm đặc biệt mà các nhà khoa học ghi nhận được là tảng đá này có cấu tạo hóa học rất giống với đá núi lửa trên Trái Đất của chúng ta đang sống (hay còn gọi là đá macma), vốn được tạo ra từ các trận phun trào núi lửa.

Ảnh gốc không minh họa của NASA.
Hình này đã được họ cân bằng trắng lại để dễ xem hơn.

Sau sự kiện này, NASA đã đặt tên cho hòn đá là Jake Matijevic để tiện theo dõi nó, cái tên này để tưởng nhớ Jacob Matijevic (1947 - 8/2012), một kĩ sư trong đội ngũ điều khiển xe tự hành Curiosity, ông vừa mất hồi tháng 8 vừa qua, chỉ sau vài ngày Curiosity đáp thành công lên sao Hỏa). Như đã nói ở trên, Curiosity lần đầu tiên phát hiện viên đá Jake là vào ngày 21/9 vừa qua, cũng là ngày thứ 45 nó có mặt trên sao Hỏa, sau đó nó tiếp tục . Trong hình chúng ta thấy 2 vòng màu tím đó chính là vị trí mà máy Alpha Particle X-Ray Spectrometer (APXS) đã thực hiện phân tích đá Jake, và Jake Matijevic là viên đá thứ 30 ở sao Hỏa được kiểm tra bởi ChemCam (Chemical and Camera) của Curiosity. Theo Roger Wiens, người phát minh ra ChemCam thì thành phần của viên đá này rất giống với đá macma được phun trào ra từ núi lửa trên Trái Đất, và thành phần hóa học của nó có nhiều khoáng chất Fen-spat nhưng lại rất ít sắt và ma-nhê.

Hiện tại đội ngũ điều khiển Curiosity đang dùng các mẫu thử thích hợp trên sao Hỏa để thử nghiệm làm sạch phòng lấy mẫu của chiếc xe. Sắp tới, họ dự định cho Curiosity đi thêm khoảng 100 mét về hướng Đông để tiếp tục lấy mẫu thử các loại đá khác trên sao Hỏa.

Theo Nasa

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean